2551-08-16

อาหารจานเดียว

อาหารจานเดียว


อาหารจานเดียวเป็นอาหารครบเครื่องปรุงครบคุณค่าห้าหมู่ในจานเดียว แป้งมีทั้งข้าวสารพัดอย่างเนื้อสัตว์ก็หลากหลาย ผักในครัวประดามีใช้ปรุงได้หลากหลากรสหลากสไตล์ ทั้งอาหารไทย อาหารจีน อาหารฝรั่ง ปรุงเสร็จสรรพเสิร์ฟมาร้อนๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว
ข้าวเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานของการกินอาหารจานเดียวครบรสประเภทข้าว ดังนั้นการเลือกใช้ข้าวต้งพิถีพิถัน ข้าวเป็นส่วนที่เป็นหัวใจของอาหาร ถ้าข้าวอร่อยเสียอย่างอาหารที่ปรุงมากินกับข้าวจะอร่อยยิ่งขึ้น ถ้าข้าวอร่อยเมื่อนำมาปรุงเป็นอาหารจานเดียวไม่ว่าจานใดๆ อาหารจานนั้นจะอร่อยเป็นพิเศษ ดังนั้น ไม่ว่าจะกินเองหรือทำการค้า อย่าประหยัดเรื่องข้าวเพราะจะทำให้คุณขาดโอกาสในการค้าไปด้วย ผู้กินจะไม่ติดใจประทับใจในอาหารจานนั้น แล้วยังอาจรู้สึกติดลบในการกินอาหหารจานฝีมือคุณ
ข้าวผัด ข้าวราด ข้าวคลุก ข้าวราดกับ เสิร์ฟได้โดยใช้ข้าวสวยที่หุงเป็นปกติ คำนึงถึงชนิดของข้าวด้วย ที่เมื่อหุงแล้วต้องนิ่มพอดี มีความหอม มีความใหม่จึงจะทำให้จานข้าวสารพัดอย่างปรุงออกมาได้อร่อย ส่วนข้าวผัดใช้ข้าวสวยที่เหลือค้างหม้อมาผัด หรือหุงขึ้นมาใหม่ต้องเป็นข้าวสารเก่า เพราะหุงแล้วจะได้ข้าวสวยที่เป็นเม็ดสวย ไม่มียางข้าวมากจนทำให้ข้าวเหนียวเม็ดติดกัน ข้าวสารแต่ละพันธุ์แต่ละชนิดหุงแล้วได้คุณภาพข้าวสวยแตกต่างกัน ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวที่หุงแล้วได้เม็ดสวย นุ่ม กลิ่นหอม แต่ไม่ขึ้นหม้อ(ข้าวหุงขึ้นหม้อหมายความว่าข้าวสารหุงแล้วได้เป็นข้าวสวยในปริมาณมาก) ถ้าเป็นข้าวสารพันธุ์เสาไห้ เมื่อหุงแล้วแม้จะนุ่ม หอม แต่ก็สู้ข้าวหอมมมะลิไม่ได้แต่หุงแล้วขึ้นหม้อดี ดังนั้นการเลือกข้าวสารนั้นก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งาน ถ้าทำกินกันที่บ้านหรือเลี้ยงเพื่อน เลี้ยงแขก ควรเป็นข้าวหอมมะลิ แต่ถึงแม้จะทำเพื่อการต้าขายก็ควรใช้ข้าวพันธุ์ดี เพราะเมื่อปรุงแล้วจะอร่อยเป็นพิเศษ ทำให้ลูกค้าติดใจและแวะเวียนมาอีกบ่อยๆ




ขอแนะนำวิธีการปรุงอาหารจานเดียว








ข้าวผัดกุ้ง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง 6 ตัว
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2 ฟอง
ข้าวสวย 2½ ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา, ต้นหอมซอย 2 ต้น
ต้นหอมและยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง

วิธีการปรุง
1. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันกับกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่กุ้งผัดพอสุกต่อยไข่ไก่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่ไก่ให้แตกพอไข่เริ่มสุก ใส่ข้าวสวย เร่งเป็นไฟแรงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล ผัดสักครู่พอทั่ว ปิดไฟ
2. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยต้นหอมและยอดโหระพา โรยพริกไทยป่นและต้นหอมพร้อมเสิร์ฟ





ข้าวผัดกะเพราคลุก
กระเทียมไทย 20 กรัม, พริกขี้หนูสีแดง 25 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ, เนื้อไก่สับหยาบ 200 กรัม
น้ำมันหอย 2½ ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา, น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา, น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
กะเพราเด็ดใบ ¼ ถ้วย, ข้าวสวย 3 ถ้วย
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง, หริกน้ำปล่า


วิธีการปรุง
1.โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางร้อน ใส่เครื่งที่โขลก ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่สับ ผัดพอสุกทั่วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำ ผัดพอทั่ว ใส่ใบกะเพราเร่งเป๋นไฟแรง ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากันและแห้งมีกลิ่นหอมปิดไฟ
3.ตักใส่จานหรือชาม ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟร้อนๆ กับพริกน้ำปลา







ข้าวผัดสีม่วง
ไข่ไก่ 1 ฟอง, น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย
กะปิ 1½ ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, กุ้งแห้งโขลก ¼ 5h;p
ข้าวสวย 3½ ถ้วย, แตงกวาหั่นแว่น 2 ลูก, มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
มะม่วงเปรี้ยวดิบสับ ¼ ถ้วย, หอมแดงซอย 4 หัว, ผักชีซอย 1 ต้น
กะหล่ำปลีม่วงสำหรับรองจาน
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอยสำหรับตกแต่ง



วิธีการปรุง
1. ต่อยไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อยกรอกให้ทั่วกระทะ เทไข่ลงกรอกเป็นแผ่น พอสุกตักขึ้นม้วนแล้วหั่นเป็นเส้นฝอย ใส่จานพักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ละลายกะปิกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป ผัดให้ทั่วและมีกลิ่นหมอ ปรุงด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวยผัดให้ทั่วและแห้ง ปิดไฟ
3. ตักใส่จานที่รองด้วยกะหล่ำปลีสีม่วง วางแตงกวาและมะนาวข้างๆ โรยมะม่วงสับ หอมแดง และไข่ฝอย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย เสิร์ฟ





ข้าวผัดปลาทู
น้ำมันพืช 1 ถ้วย, ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น, ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
หอมแดงซอย 2 หัว, พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
ไข่ไก่ 1 ฟอง, ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก, แตงกวาหั่นแฉลบ 1 ลูก
ผักกาดแก้ว ต้นหอม และมะเชือเทหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง


วิธีการปรุง
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่ปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อใส่จานไว้
2. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงและพริกขี้หนู ผัดพอหอม ใส่เนื้อปลาทูทอด ผัดพอเหลืองใช้ตะหลิวเขี่ยส่วนผสมไว้ข้างกระทะ ต่อยใส่ไข่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตกพอไข่เริ่มสุก ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้างสวยปรุงรสด้วยน้ำเปล่า ซอสปรุงรส น้ำตาลและพริกไทย เร่งไฟให้แรงขึ้นผัดสักครู่พอมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ใส่ต้นหอมและผักชี ผัดเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานหรือชาม วางมะนาวและแตงกวาข้างๆ ตกแต่งด้วยผักกาดแก้ว ต้นหอมและมะเขือเทศหั่นชิ้น เสิร์ฟ




ข้าวผัดสับปะรด
หัวกะทิ ¼ ถ้วย, ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ปลาหมึกกล้วยบั้งตาตารางหั่นชิ้น 2 ตัว
สับปะรดหั่นลูกเต๋าขนาด 2ซม. ½ ถ้วย
แครอทหั่นแว่น ½ ถ้วย, ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวสวย 3½ ถ้วย, แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ½ ถ้วย
หมูหยอง ½ ถ้วย, มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก, ต้นหอมสำหรับตกแต่ง
สับปะรดผ่าครึ่งลูดตามยาวตักเอาเนื้อออกสำหรับเป็นภาชนะ


วิธีการปรุง
1. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจรแตกมัน ใส่ผงกระหรี่ผัดพอหอมใส่ปลาหมึก สับปะรดและแครอท ผัดพอทั่วต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่เริ่มสุกใส่ข้าวสวย เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดให้เข้ากัน ใส่แฮม ปรุงด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ
2. ตักใส่จานหรือผลสับปะรด โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดและหมูหยอง ตกแต่งด้วยต้นหอม เสิร์ฟกับมะนาว





ข้าวผัดอเมริกัน
น่องไก่ 2 น่อง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ¼ ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
เกล็ดขนมปังป่น ½ ถ้วย, น้ำมันพืช 2 ถ้วย
ไส้กรอกหั่นท่อนผ่าปลาย 4 แฉก 4 ชิ้น
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ, หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ, ข้าวสวย 2 ถ้วย, ลูกเกดดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา, พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง, แฮมลวก 2 แผ่น
แตงกวา แครอทและผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง


วิธีการปรุง
1. ทำไก่ทอดโดยล้างน่องเคล้ากับเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย คลุกแป้งสาลีให้ทั่วแล้วชุบไข่และคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ไส้กรอกลงทอดต่อพอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่เนยพอเนยละลายใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก ใส่ซอสมะเขือเทศ ผัดพอทั่ว ใส่ข้าวสวย ลูกเกดผัดให้ทั่ว โรยเกลือและพริกไทย ผัดอีกครั้งพอทั่ว ปิดไฟ
3. ตั้งกระทะบนไฟอ่อนพอร้อนจุ่มพิมพ์ไข่ดาวในน้ำมันแล้ววางตรงกลาง ต่อยไข่ใส่ตรงกลางพิมพ์ รอให้ไข่ขาวตึงตัวแต่ไข่แดงยังไม่สุก เอาพิมพ์ออกปิดไฟ
4. ตักข้าวอเมริกันใส่จาน วางไก่ทอดใส้กรอกทอด ไข่ดาวและแฮมข้างๆ ข้าว ตกแต่งด้วยแตงกวา แครอทและผักกาด เสิร์ฟ











































































ไม่มีความคิดเห็น: